UA-84814680-1 Giấy chứng nào khẳng định tinh dầu hoàn toàn tự nhiên và tinh khiết – AOTA

Giấy chứng nào khẳng định tinh dầu hoàn toàn tự nhiên và tinh khiết

Sinh viên thực tập
February 15, 2017
Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng AOTANICA
July 29, 2017

Giấy chứng nào khẳng định tinh dầu hoàn toàn tự nhiên và tinh khiết

Tinh dầu có rất nhiều tác dụng trong chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Tinh dầu aotanica sau hơn 6 năm nghiên cứu bởi đội ngũ khoa học đã đến tay các bạn. Sản phẩm cũng được các bạn bè quốc tế đón nhận. Một câu hỏi mà nhiều bạn tiêu dùng quan tâm là: Giấy chứng nhận nào để biết rằng tinh dầu bạn đang dùng là tinh dầu tinh khiết và tự nhiên? Kinh nghiệm của Mỹ và các nước khác và những giấy chứng nhận ở Việt Nam có ý nghĩa gì?

1. Tinh dầu tự nhiên và tinh khiết là gì?

Tinh dầu tự nhiên và tinh khiết là tinh dầu được chiết xuất từ thực vật (vỏ, lá, củ…). Tinh dầu này hoàn toàn không chứa bất kỳ một chất nào ngoài trừ các chất có trong thực vật.

2. Cục An toàn Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) kiểm soát tinh dầu bằng cách nào?

FDA chỉ kiểm soát tinh dầu theo mục đích sử dụng. Điều đó có nghĩa là nếu trên nhãn của tinh dầu ghi “uống, hoặc ăn” thì FDA sẽ áp dụng các tiêu chuẩn của thực phẩm. Nếu trên nhãn ghi “làm đẹp da, tóc…” thì FDA sẽ áp dụng các chuẩn của mỹ phẩm. Và nếu trên nhãn ghi, ví dụ “trị rụng tóc” thì tinh dầu được kiểm định theo tiêu chuẩn dược phẩm. Do vậy các chuẩn FDA cho một loại tinh dầu có thể khác nhau tùy thuộc vào mục đích của nhà sản xuất hoặc phân phối.

Do vậy, trên nhãn của hầu như tất cả các nhãn tinh dầu lớn chuyên cung cấp tinh dầu tinh khiết  trên thế giới không ghi công dụng. Đơn giản là tinh dầu là tinh dầu. Còn dùng thế nào là tùy thuộc vào mục đích của người mua. Đó là cũng là lý do trong một số hướng dẫn sử dụng tinh dầu đề xuất “tinh dầu có thể uống” mặc dù nhiều trên nhiều nhãn tinh dầu tại Việt Nam có dòng chữ: Không được uống. Đó là vì tinh dầu  ở Việt Nam đã bị pha các chất khác như dầu nền và chất bảo quản.

peeled_peppermint-min

Hình 1: Nhãn tinh dầu bạc hà tinh khiết của hãng tinh dầuRockymountain

3. Tinh dầu đạt vệ sinh an toàn thực phẩm có nghĩa gì?

Tinh dầu đạt vệ sinh an toàn thực phẩm có nghĩa đơn giản là: Tinh dầu có thể ăn một cách an toàn. Điều này không khẳng định tinh dầu của bạn là 100% tinh dầu. Thành phần có thể pha nhiều chất như dầu nền, các phụ gia khác, miễn là các chất này nằm trong danh mục cho phép của cục an toàn và vệ sinh thực phẩm.

4. Tinh dầu tự nhiên đạt chuẩn mỹ phẩm có ý nghĩa gì?

Tinh dầu đạt chuẩn mỹ phẩm có nghĩa là tinh dầu có thể pha một số hoạt chất để tăng cường một số vai trò nào đó: như chăm sóc da, tóc.

5. Tinh dầu tự nhiên đạt chuẩn dược phẩm?

Tinh dầu tự nhiên đạt chuẩn dược phẩm là tinh dầu được chiết suất theo quy trình dược phẩm và có thể thêm các hợp chất, được kiểm kiệm lâm sàng, theo chuẩn dược phẩm.

6. GC-MS: Cơ sở duy nhất khẳng định tinh dầu là tinh khiết

GC-MS

Hình 2: Mô hình nguyên lý của phân tích sắc  ký khí khối phổ GC-MS

Hàm lượng hoạt chất trong tinh dầu tự nhiên tinh khiết có thể thay đổi theo thời tiết, chất đất, tuy vậy, số lượng và % các chất chính đều nằm trong một khoảng dao động nhất định. Do vậy, chỉ có thể khẳng định dinh dầu hoàn toàn tự nhiên và tinh khiết khi bạn nhìn vào phân tích sắc ký khí khối phổ  (GC-MS). Hiện các hãng tinh dầu lớn trên thế giới như Doterra, Youngliving, Rockymountain.. đều phân tích GC-MS và cung cấp cho khách hàng khi có nhu cầu.

7. Quản lý tinh dầu tại Việt Nam

Theo trả lời của Sở Y tế Hồ Chí Minh, sở chỉ kiểm soát chất lượng mỹ phẩm. Nghĩa là sở chỉ chứng nhận mỹ phẩm có đạt chất lượng chứ không thể chứng nhận tinh dầu tinh khiết được chiết suất từ thảo mộc.  Ngoài ra cục an toàn vệ sinh thực phẩm chỉ chứng nhận, tinh dầu đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm nghĩa là ăn được. Điều đó, như phân tích ở trên, các tinh dầu này hoàn toàn có thể có các dầu nền, dầu thực vật, và các loại phụ gia thực phẩm khác.

Kết luận:

Tinh dầu có rất nhiều công dụng trong chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Các giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm hay mỹ phẩm không có giá trị trong việc khẳng định đó là tinh dầu tinh khiết. Bạn chỉ có thể biết được tinh dầu  có tinh khiết hay không khi bạn xem kết quả phân tích sắc ký khí khối phổ (GC-MS), mặc dù bạn cũng có thẻ phân biệt một cách sơ bộ tinh dầu thật, pha bằng các dấu hiệu mùi và màu sắc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *